• September 8, 2021

Boss

Boss

Boss 10 แบบ คุณเป็นเจ้านายแบบไหน และคุณมีเจ้านายแบบไหน

1. เจ้านาย (Boss) ประเภทนักเพ้อฝัน เจ้านายที่ชอบสร้างความท้าทาย สนุกสนานและเกรี้ยวกราดในบางครั้ง พิสูจน์ให้คนอื่นเชื่อว่าเขาและทีมสามารถทำในสิ่งที่เป็นไม่ไม่ได้ให้กลายเป็นจริงได้ เช่นเหล่าผู้บริหารดัง ๆ ระดับโลกทั้งหลายทีสร้างผลิตภัณฑ์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ลองเชื่อเขาและทุ่มเทงานเหมือนกับเขาสักครั้ง

2. เจ้านายประเภทนักปีนป่าย เจ้านายประเภทนี้มักหมกมุ่นอยู่กับตำแหน่ง ทำทุกอย่างเพื่อได้รับสถานะที่สูงขึ้น จะไม่มีเพื่อนร่วมงานมีเพียงคู่แข่งเท่านั้น ฉกฉวยความดีความชอบและสร้างพันธมิตรไว้ ถ้าทำงานด้วยควรรู้ว่าความจงรักภักดีไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์นี้ ถ้าคุณทำให้เขาดูแย่เขาจะเขี่ยคุณทิ้งทันที ดังนั้น ถ้าทำงานกับคนประเภทนี้ ทำทุกอย่างในเขาดูดีอย่างเหมาะสม และคอยระวังคนอื่น ๆ จะแทงข้างหลังไว้ด้วย

3. เจ้านายประเภทเคร่งระเบียบ คนพวกนี้จะชอบทำอะไรยิบย่อยให้ถูกต้องตามขั้นตอนโดยไม่จำเป็น วิธีรับมือคือให้คุณจดบันทึกทุกอย่างให้ละเอียดและกิจกรรมทุกอย่างในแนวทางเดิม ๆ อย่างที่เคยเป็นมาในอดีต แม้มันจะไม่ได้ผลแล้วก็ตาม สิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือ เจ้านายประเภทนี้สามารถบดขยี้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้กลายเป็นผุยผงได้

4. เจ้านาย (Boss) ประเภทบ้าเทคโนโลยี เจ้านายประเภทนี้จะชอบลูกน้องที่เชี่ยวชาญด้านเทคนิคเป็นพิเศษ ยิ่งคนที่เรียนวิศวกรหรือวิทยาศาสตร์เข้ามาในวงการบริหาร ก็จะนำมุมมองที่เป็นเทคโนโลยีมาใช้ หมายความว่าคุณอาจถูกตัดสินจากความสามารถด้านเทคนิคแทบทั้งหมด วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำงานพยายามติดตามข่าวสารเทคโนโลยีไว้ เรียนรู้วัฒนธรรมหรือเทรนเทคโนโลยีที่เป็นกระแส ก็ช่วยคุณคุยกับเจ้านายรู้เรื่องได้บ้าง

5. เจ้านายหัวโบราณ มักมีชุดความเชื่อเดิม ๆ ในการบริหารงาน มักไม่ค่อยเปิดใจแนวคิดใหม่ๆ มาปรับใช้ ส่วนใหญ่คนหัวโบราณต้องการเพียงสองอย่างเท่านั้นคือ ความเคารพจากเด็กรุ่นใหม่ และการย้ำให้มั่นใจว่าพวกเขายังมีความสำคัญอยู่ หากทำงานด้วยอาจต้องอดทนฟังเรื่องความเก่ง การผ่านอุปสรรคการทำงานเดิม ๆ ซ้ำ ๆของเขา แต่อย่าลืมว่าประสบการณ์เขาก็แน่นพอที่จะเติมเต็มความรู้คุณได้โดยเฉพาะการเมืองในองค์กร

10 แบบ เจ้านาย (Boss) ของคุณเป็นเจ้านายแบบไหน?

6. เด็กจบใหม่สู่เจ้านายป้ายแดง เป็นขั้วตรงข้ามของคนหัวโบราณ คือจะมีความทะเยอทะยาน เปิดใจรับสิ่งใหม่ เจ้านายประเภทนี้จะมีพลังเยอะ กระตือรือร้น และกังวลลึก ๆ ว่าจะไม่มีใครเชื่อใจเขา เมื่อประสบการณ์น้อยเขาจะไม่มีความมั่นคงใด ๆ ดังนั้น กฎสองข้อที่ทำงานกับพวกเขาคือ (1) ตอบสนองในทางบวกต่อพลังงานที่เขามีให้ (2) อย่าพูดว่าเขาอ่อนหัด หรือทำนองว่าอ่อนประสบการณ์เด็ดขาด

7. เจ้านาย (Bos s) ฝ่ายสังคม คนประเภทนี้จะมองว่าการบริหารคือกระบวนการสร้างชุมชน การสร้างปฏิสัมพันธ์กับบุคคลมีความสำคัญเท่าๆ กับงาน มักจะประชุมบ่อยมากและใช้เวลามหาศาลไปกับการให้ทุกคนแสดงความคิดเห็นของตัวเอง ฉะนั้นการตัดสินใจทุกครั้งต้องอ้างอิงจากเสียงส่วนใหญ่เสมอ ดังนั้นถ้าทำงานด้วย คุณต้องหาแนวร่วมสร้างพันธมิตรมาสนับสนุนความคิดคุณให้มากที่สุด

8. เจ้านายจอมเผด็จการ ประโยคสุดคลาสสิคที่ว่า “ทำตามที่ผมบอก ไม่อย่างนั้นก็ลาออกไปซะ” แม้คนส่วนใหญ่จะไม่ชอบการบริหารงานแบบนี้ แต่ข้อดีคือเขาจะตัดสินใจรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยไม่วิเคราะห์ทุกเรื่องมากเกินไป ข้อดีอีกอย่างคือเขาจะไม่แทงข้างหลังคุณเพราะในเมื่อเขาแทงข้างหน้าคุณได้ตลอดเวลา แต่ที่แย่คือเจ้านายเผด็จการจะไม่รับฟังความคิดใครเลย และอ่อนไหวกับการเปลี่ยนแปลงมาก ซึ่งทำให้การบริหารงานแบบนี้มักไม่นิยมใช้กับการปรับตัวของธุรกิจในปัจจุบัน ถ้าทำงานกับคนประเภทนี้อยู่ (1) ทำตามคำสั่ง (2) ทำตามคำสั่ง (3) รีบหางานใหม่ทันทีที่เขากำลังตกหน้าผา

9. เจ้านายเทพแห่งการขาย เจ้านายประเภทนี้มักจะมองทุกอย่างให้ขายได้อยู่เสมอ แต่ปัญหาคือการขายเป็นสิ่งเดียวที่เขาถนัดที่สุด เพราะส่วนใหญ่มักเป็นนักขายมือทองที่ได้เลื่อนขั้นเป็นผู้บริหาร ยอดนักขายจะมีความสามารถในการโน้มน้าว สร้างความสัมพันธ์เก่ง เข้าใจความต้องการคนอื่นได้ดี แก้ปัญหาได้ค่อนข้างตรงจุด ดังนั้นวิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ ขอให้เขาช่วยเมื่อมีสถานการณ์ที่จำเป็นต้องปิดการขาย ขอคำปรึกษากับเข้าให้มากที่สุด

10. เจ้านาย (Bos s) ประเภทฮีโร่ เจ้านายประเภทนี้มีบุคลิกและนิสัยที่เหมาะจะบริหารคนอื่น หรือมีความเป็น ‘ผู้นำโดยธรรมชาติ’ ซึ่งหาได้ยากมาก ๆ เขาจะโยนงานที่เหมาะกับคุณ และชี้แนะมากกว่าลงมือทำ เเละสามารถหาคำตอบว่าพนักงานต้องการอะไร เพื่อให้ทำงานได้ยอดเยี่ยม ฮีโร่เหล่านี้ชอบยกความดีความชอบให้ทีมเวลาประสบความสำเร็จ แต่จะรับผิดชอบคนเดียวเมื่อล้มเหลว แต่การทำงานกับเจ้านายประเภทนี้มีปัญหาอยู่สองข้อคือ เขาอาจได้เลื่อนตำแหน่งและย้ายไปที่อื่น กับสองคือเมื่อทำงานกับเจ้านายแบบนี้ครั้งหนึ่งแล้วคุณจะทำงานกับเจ้านายงี่เง่าไม่ได้อีกเลย

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวBoss น่าดูแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >>  brandweerbree  ขอบคุณที่รับชมนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *