• December 23, 2021

Dinosaur Fossil

Dinosaur Fossil

ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา มีการพบไข่และรัง Dinosaur Fossil จำนวนมาก แต่การพบไข่
และรังที่มีตัวอ่อนที่เก็บรักษาไว้อย่างดีภายในนั้นหายากเหลือเกิน ล่าสุดวารสาร iScience วันที่ 21 ธันวาคมเผยว่า นักวิจัยได้ค้นพบไข่ไดโนเสาร์ทางตอนใต้ของจีนจากเมื่อ 66 ล้านปีก่อน เป็นการค้นพบครั้งสำคัญส่งท้ายปีที่จะพลิกโฉมแนวคิดเรื่องวิวัฒนาการเลยทีเดียว
การศึกษา ของพวกเขา ยังพบว่า Dinosaur Fossil กลุ่ม โอวิรัปโทโรซอเรีย (Oviraptorosauria) หรือกิ้งก่า Chameleon ขโมยไข่ที่มีความเกี่ยวข้องกับนกอย่างใกล้ชิด มีท่าทางการขนดตัวก่อนที่จะฟักไข่ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของนก นักวิจัยกล่าวว่า มันทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่พฤติกรรมการขดตัวอาจมีวิวัฒนาการมาเป็นอันดับแรกในกลุ่มเทโรพอด (Theropoda) หรือไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ในช่วงยุคครีเทเชียส
ไวซัม หม่า (Waisum Ma) จากมหาวิทยาลัย Birmingham สหราชอาณาจักร กล่าวว่า “ตัวอ่อนไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดนั้นไม่สมบูรณ์พราะมีโครงกระดูกที่กระจัดกระจาย เราแปลกใจมากที่เห็นเอ็มบริโอนี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างสวยงามภายในไข่ไดโนเสาร์ นอนอยู่ในท่าเหมือนนก ท่านี้ไม่เคยพบกันในหมู่ในไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกมาก่อน”
ตัวอ่อนไดโนเสาร์ Fossil นี้มาจากเมือง Ganzhou มณฑลเจียงซี ทางตอนใต้ของประเทศจีน
(เหลียง หลิว Liang Liu) ผู้อำนวยการบริษัท Yingliang Group ซื้อมันมา ในปี 2543 ซึ่งสงสัย ว่า
อาจมีฟอสซิลไข่ แต่สุดท้ายก็ไปอยู่ในห้องเก็บของ แล้วถูกลืมสนิทจนกระทั่งประมาณ 10 ปีต่อมา เมื่อเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ระหว่างการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หินธรรมชาติอิงเหลียงได้จัดเรียงกล่องและพบฟอสซิลนี้อีกครั้ง
“เจ้าหน้าที่ Museum ระบุว่า พวกมันเป็นไข่ไดโนเสาร์ และเห็น Bone บางส่วนบนส่วนที่หักของไข่ใบหนึ่ง” หลี่ต๋า ซิง (Lida Xing) จากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน กรุงปักกิ่งเผย จากนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทำการเจาะไข่ฟอสซิลเพื่อเผยให้เห็นตัวอ่อนที่ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อว่า “เบบี้อิงเหลียง”
ในการศึกษาครั้งใหม่ Li Da Xing และเพื่อนร่วมงานร ายงานว่า ศีรษะอยู่ในช่องท้องจากการขดร่างกาย โดยมันวางเท้าทั้งสองแนบกับข้างศีรษะแต่ละด้านและหลังของมันโค้งงอไปตามแนวโค้งของไข่ใน ซึ่งเป็นท่าฟักตัวที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนในหมู่ไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นก มันเป็นการค้นพบโดดเด่นเป็นพิเศษด้วย เพราะชวนให้นึกถึงตัวอ่อนนกสมัยใหม่ระยะสุดท้าย
การเปรียบเทียบตัวอย่างกับตัวอ่อนโอวิรัปโทโรซอเรีย (Oviraptorosauria) ระยะสุดท้ายอื่น ๆ
แสดงให้เห็นว่าก่อนการฟักไข่นั้น โอวิรัปโทโรซอเรียได้พัฒนาท่าทางเหมือนนกในช่วงระยะฟักตัว ในกรณีของนกสมัยใหม่ การเคลื่อนไหวของตัวอ่อนที่ประสานกันนั้นสัมพันธ์กับการขดตัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควบคุมโดยระบบประสาทส่วนกลาง และมีความสำคัญต่อความสำเร็จในการฟักไข่
นักวิจัยกล่าวว่า พวกเขาจะศึกษาตัวอย่างที่หายากนี้ต่อไปในเชิงลึกยิ่งขึ้น
โดยใช้เทคนิค การถ่ายภาพต่าง ๆ เพื่อสร้างภาพ กายวิภาค ภายในของมัน เช่น กระดูกกะโหลกศีรษะ skull bone และส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่ยังคงปกคลุมด้วยหินฟอสซิล แต่อย่างน้อยเบื้องต้นเราทราบแล้วว่า นี่คือห่วงโซ่สำคัญที่บอกกับเราว่า ไดโนเสาร์บางชนิดมีวิวัฒนาการเชื่อมโยงกับนกได้อย่างไร

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวDinosaur Fossil น่าดูแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >>  brandweerbree  ขอบคุณที่รับชมนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *